รันทด! วอนช่วยหญิงสู้ชีวิต ลอกใบจากขาย นอนเพิงผุพัง หาเลี้ยงลูกน้อย-ผัวป่วยติดเตียง

รันทด! วอนช่วยหญิงสู้ชีวิต ลอกใบจากขาย นอนเพิงผุพัง หาเลี้ยงลูกน้อย-ผัวป่วยติดเตียง

6m230610

สุดรันทด! วอนช่วยหญิงสู้ชีวิต ลอกใบจากขายรายได้เดือนละไม่ถึง 2 พันบาท อาศัยเพิงผุพัง หาเลี้ยงผัวตกหลังคาบ้านป่วยติดเตียง-ลูกอีก 2 ชีวิต

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งทราบชื่อคือ น.ส.กิตติยา มากสวี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 หมู่ 1 (บ้านนาเหรียง) ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร มีฐานะทางบ้านยากจน บ้านที่อยู่อาศัยผุพัง ซ้ำยังต้องดูลูกน้อย 2 คน และสามีที่ป่วยนอนติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยผู้เป็นภรรยามีรายได้จากการตัดลอกใบจากส่งขาย ได้เงินไม่ถึง 2 พันบาทต่อเดือน โดยติดต่อผู้สื่อข่าวเพื่อเป็นสื่อกลางให้หน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

6m230610

หลังได้รับแจ้งผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนติดต่อไปยัง นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอสวี จ.ชุมพร และคณะพร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิชาต จันทร์สำเร็จ ผกก.สภ.นาสัก และตำรวจสภ.สวี นายวิชัย สุดสวาสดิ์ (สจ.) สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร อำเภอสวี เขต 1 น.ส.กันยา เมืองสวี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลครน นางพยอม กรแก้ว ปลัดอำเภอสวี นายสุเทพ จันทร์แก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียบบ้านคู และคณะครู โดยมีกำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ร่วมเดินทางลงพื้นที่

6m230610

โดยบ้านหลังดังกล่าวอาศัยปลูกอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน สภาพทางเข้าบ้านเป็นถนนซอยเล็กๆ พบ น.ส.กิตติยา หรือเอิง กำลังดูแล นายสายัณห์ ปิ่นทอง อายุ 49 ปี สามีที่ป่วยติดนอนติดเตียงอยู่ภายในเต็นท์ ซึ่งตั้งเป็นที่พักอาศัยชั่วคราว โดยมีลูกสาววัย 9 ปี และลูกชาย วัย 6 ปี วิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ ห่างจากที่พักเล็กน้อย พบบ้านสภาพเอียงเอนใกล้ล้ม มุงหลังคาด้วยสังกะสีเก่าๆ รั่วเป็นสนิม กั้นฝาบ้านด้วยผ้ายางและแผ่นไม้ผุพัง ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ เกรงว่าจะเกิดอันตราย

6m230610

น.ส.กิตติยา เล่าว่า เมื่อประมาณ 9 เดือนก่อน เกิดฝนตกหนักมีพายุลมพัดแรง ทำให้หลังคาบ้านพังเสียหาย สามีจึงร้องขอกระเบื้องหลังคาจาก อบต.ครน มาซ่อมแซม แต่ไม่ทันได้ซ่อม เกิดลื่นพลัดตกหลังคาบ้านสูงประมาณ 5 เมตร ทำให้มีอาการเจ็บปวดบริเวณหลังและสะเอว จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลใช้สิทธิ์ 30 บาท พออาการเริ่มดีขึ้นจึงกลับบ้าน หลังจากนั้น 4-5 วันมีอาการเจ็บและชาตั้งแต่สะเอวจนถึงปลายเท้าไม่มีความรู้สึก ตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบัน

6m230610

ขณะนี้ความเป็นอยู่ลำบาก เมื่อสามีซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวป่วยติดเตียง ตนต้องรับภาระเลี้ยงดูสามีและลูกชาย วัย 6 ปีและลูกสาววัย 9 ปี ทั้งคู่เรียนอยู่ที่โรงเรียนใกล้บ้าน โดยตนมีรายได้จากการไปตัดต้นจากริมคลอง ซึ่งอยู่ห่างไกลบ้านมาก ไปนานก็ไม่ได้ เพราะเป็นห่วงทางบ้าน

6m230610

เมื่อได้ต้นจากมา ก็นำมาลอกเอาใบตากแห้งส่งขายร้านค้า มีรายได้ไม่พอใช้ เฉลี่ยเดือนละไม่ถึง 2 พันบาท ก่อนหน้านี้ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใหญ่บ้านและอบต.ครน นำปูน อิฐมาให้บ้างแล้วแต่ไม่มีเงินสร้างบ้าน ได้เงินจากผู้ใหญ่บ้าน 500 บาท ต้องนำไปจ่ายให้กับไฟแนนซ์รถจักรยานยนต์ที่ไปจำนองจำนำไว้ นอกจากนี้ ยังค้างค่าน้ำและค่าฌาปนกิจหมู่บ้าน เป็นเงินหลายพันบาท

6m230610

ด้าน นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอสวี มาเยี่ยมโดย เบื้องต้นมอบถุงยังชีพของใช้จำเป็นแก่ น.ส.กิตติยา พร้อมทั้งควักเงินส่วนตัวมอบให้ 1,000 บาทด้วย ส่วนพ.ต.อ.อภิชาต จันทร์สำเร็จ ผกก.สภ.นาสัก และ ตำรวจสภ.สวี มอบเงินให้อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อนำไปใช้จ่ายบรรเทาความเดือดร้อน ทั้งนี้ คณะที่เดินทางมาเยี่ยมต่างให้กำลังใจน.ส.กิตติยา ซึ่งนับเป็นผู้หญิงสู้ชีวิตและมีความอดทน

6m230610

นายศิลปชัย กล่าวต่อว่า หลังจากทราบปัญหาครอบครัวดังกล่าวแล้ว นับจากวันนี้เป็นต้นไป หน่วยงานทุกภาคส่วนจะขับเคลื่อนให้การช่วยเหลือ ก่อนอื่นจะสนับสนุนด้านอาชีพเพื่อความยั่งยืนของรายได้ โดยส่งเสริมการเลี้ยงเป็ด ไก่ ปลูกผัก และช่วยเหลือด้านวัตถุดิบ งานที่ทำอยู่แล้วคือลอกใบจากส่งขาย

ส่วนลูกน้อยทั้ง 2 คน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคู ซึ่งก่อนหน้านี้รับไปดูแลเรื่องการศึกษาอยู่แล้ว ส่วนผู้ป่วยได้รับความเมตตาหมอนวดเส้นจากโครงการพระบรมราชินี จนอาการดีขึ้น เรื่องการก่อสร้างบ้านที่อยู่อาศัยผู้นำชุมชน และสจ.พร้อมให้การช่วยเหลือ

สำหรับผู้มีจิตกุศล ต้องการร่วมบริจาคสิ่งของหรือทุนการศึกษาบุตรครอบครัว น.ส.กิตติยา สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 092-409-6332 หรือโอนเงินผ่านบัญชีหมายเลข 8230228361 ธนาคารกรุงไทย สาขาสวี ชื่อบัญชี น.ส.กิตติยา มากสวี

Leave a Reply

Your email address will not be published.